Chào mừng đến với Nha khoa Sài Gòn B.H

Giờ mở cửa : Thứ Hai đến Thứ Bảy - 8:00 đến 20:00; Chủ Nhật - 8:00 đến 12:00
  Liên hệ : 1800 1015

Có nên cảnh giác với răng khôn mọc lệch mọc ngầm không?

Đa số mọi người chỉ quan tâm tới các vấn đề như chỉnh nha, sâu răng, viêm nướu,… mà bỏ qua tình trạng răng khôn mọc lệch mọc ngầm. Răng khôn nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách thì sẽ gây ra các biến chứng nghiêm trọng không những làm ảnh hưởng đến sức khỏe mà nó còn ảnh hưởng tính mạng của người bệnh. Cùng tìm hiểu nào!

Các chuyên gia nói gì về răng khôn?

Bác sĩ Nguyễn Công Viên

Theo chuyên gia: “Dù sớm hay muộn răng khôn mọc lệch, mọc ngầm đều sẽ gây biến chứng. Thế nhưng không phải ai cũng quan tâm đến vấn đề này để điều trị dự phòng răng mọc lệch, mọc ngầm. Chỉ khi những biến chứng này tái đi tái lại nhiều lần thì mới đến điều trị. Do vậy có những trường hợp bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng, thường rất khó chữa, điều trị thời gian dài, thậm chí là không thể giữ răng lại nữa”

Răng khôn mọc thường gây ra các biến chứng như đau nhức, viêm nướu, sâu răng, các răng tranh nhau là tổ trưởng, nhiễm trùng chóp, tiêu xương,… nguy hiểm hơn là u nang trong xương hàm, phá hủy xương; nặng hơn nữa là nhiễm trùng máu ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh.

Làm thế nào để phòng ngừa các biến chứng đó?

Răng khôn mọc cuối cùng trên cung hàm người trưởng thành khi mà xương hàm và các răng khác đã mọc hoàn chỉnh nên thường gây ra tình trạng đau nhức, khó chịu và nhiều biến chứng nghiêm trọng khác cho người bệnh. Răng khôn không hỗ trợ nhiều trong việc ăn nhai mà tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra biến chứng. Do đó, nếu sau 25 tuổi mà vẫn không thấy răng khôn xuất hiện thì nên đến phòng khám nha khoa để kiểm tra và có phương pháp xử lý tốt nhất.

Cẩm nang chăm sóc sức khỏe răng miệng khi mọc răng khôn

Khi răng khôn mọc lệch sẽ gây ra tình trạng xô lệch các răng kế cận, tiêu xương ở răng số 7 – răng đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai và gây nhồi nhét thức ăn ở khoảng trống giữa 2 răng, làm cho hơi thở của bạn có mùi khó chịu. Tốt nhất, để bảo vệ các răng kế cận thì phải nhổ răng khôn khi mọc lệch hay mọc ngầm. Bên cạnh đó, khi răng khôn mọc thẳng nhưng nướu bị trùm thì phải cắt mô mềm. Tuy nhiên, giải pháp là có thể khiến nướu bị viêm, trùm răng. Do vậy răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm được chuyên gia khuyến cáo nên nhổ bỏ cả khi chưa gây ra biến chứng là cách điều trị hiệu quả nhất.

Khám răng định kỳ thường xuyên có tốt hay không?

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thái

Trên thực tế, răng khôn khi mọc ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân. Chính vì lẽ đó việc khám răng định kỳ thường xuyên nên được thực hiện khi còn nhỏ. Nên chăm sóc răng miệng cho bé như thế nào để tránh răng không bị sâu, khi nào thì nên nhổ răng sữa,… Do đó các bậc phụ huynh nên đưa con em mình đến bệnh viện hoặc nha khoa uy tín để khám răng nhằm phát hiện sớm tình trạng răng sữa không lung lay nhưng đã mọc răng vĩnh viễn phía dưới. Đối với trường hợp này nha sĩ khuyến cáo nhổ sớm để làm trống chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên, nếu không sẽ gây tình trạng răng mọc lộn xộn trên cung răng, gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt, khó vệ sinh răng miệng, dễ gây viêm răng và những biến chứng viêm răng, nướu về sau.

Bài viết liên quan:

1. Chi phí nhổ răng khôn hết bao nhiêu tiền?

2. Nên chăm sóc trẻ sau khi nhổ răng sữa như thế nào?